เกี่ยวกับเรา | บริการของเรา | ลงโฆษณา | พันธมิตรกับเรา | สะสมแต้ม | ออกแบบเว็บไซต์
 
 
 
  AA
 
 
หน้าแรก > สถานที่ท่องเที่ยว > วัดอัมพวันเจติยาราม  
วันเปิดทำการ : ทุกวัน
เวลาเปิดทำการ: 08.00 - 16.00

อยู่ติดกับอุทยาน ร. 2 เป็นวัดของตระกูลราชินิกุลบางช้าง สันนิษฐานว่าสร้างในสมัยรัชกาลที่ 1
หลังวัดแห่งนี้เคยเป็นนิวาสสถานเก่าของหลวงยกกระบัตร (พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช) และ คุณนาค (สมเด็จพระอมรินทรามาตย์พระบรมราชินีในรัชกาลที่ 1) และเป็นสถานที่พระราชสมภพของรัชกาลที่ 2 เชื่อกันว่าบริเวณพระปรางค์ของวัดอัมพวันเจติยาราม เดิมเป็นเรือนที่คุณนาคใช้เป็นที่คลอดคุณฉิมบุตรชาย ซึ่งต่อมาได้เป็น พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย

 
วัดอัมพวันเจติยารามได้รับการบูรณะปฏิสังขรณ์ โดยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 รัชกาลที่ 4 และรัชกาลที่ 5 ปัจจุบันวัดอัมพวันเจติยารามเป็นพระอารามหลวงชั้นโท พระอุโบสถตลอดจนถาวรวัตถุในวัดนี้ ส่วนใหญ่เป็นศิลปะและสถาปัตยกรรมในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ตอนต้น ซึ่งนับเป็นพระอุโบสถที่มีความงดงาม นอกจากนี้ยังมีพระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัยประดิษฐาน

พระอุโบสถ
เป็นอาคารก่ออิฐถือปูนขนาดใหญ่ หลังคาเครื่องไม้มุงกระเบื้องลดชั้น 2 ชั้นซ้อนกันชั้นละ 3 ตับ ช่อฟ้าใบระกาหางหงส์ปูนปั้น หน้าบันปูนปั้นประดับกระจกสี ด้านหน้าและหลังมีประตูทางเข้าด้านละ 2 ประตู ด้านข้างมีหน้าต่างด้านละ 5 บาน ซุ้มประตูและหน้าต่างเป็นซุ้มหน้านางมีการตกแต่งด้วยลวดลายปูนปั้นอย่างสวยงาม กรอบหน้าต่างด้านในมีการแกะสลักไม้ประดับ

พระปรางค์วัดอัมพวันเจติยาราม
เป็นลักษณะก่ออิฐถือปูน มีวิหารคตล้อมรอบ องค์ปรางค์ย่อมุมไม้ยี่สิบ เป็นฐานสิงห์ซ้อนกันเป็นชั้นๆ เรือนธาตุมีซุ้มทั้งสี่ด้าน บริเวณมุมปรางค์มีเจดีย์มุมทรงระฆังย่อมุมขนาดเล็ก

พระที่นั่งทรงธรรม
เดิมเป็นตำหนักไม้ที่ประทับของสมเด็จพระรูปฯ ก่อนรัชกาลพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัยได้ทรงพระราชทานนามว่า "พระที่นั่งทรงธรรม" เพราะสมเด็จพระรูปฯ เมื่อคราวบวชชีได้ทรงฟังธรรมในที่นั้นเป็นประจำ ต่อมาในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงโปรดเกล้าฯ ให้สร้างเป็นวิหารอาคารก่ออิฐถือปูน มีรูปทรงดังปรากฏในปัจจุบัน ในคราวบูรณะใหญ่ปี พ.ศ. 2538 สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีทรงพระราชทานพระนามาภิไธยย่อ (สธ) ไว้ที่หน้าบัน

เจดีย์ราย
ลักษณะเป็นเจดีย์ก่ออิฐถือปูนย่อมุมไม้สิบสอง ฐานเจดีย์เป็นฐานสิงห์ซ้อนกัน 2 ชั้น องค์ระฆังขนาดเล็กมีบัวหงายรองรับปากระฆัง ส่วนยอดมีบัลลังก์สี่เหลี่ยมรองรับชุดบัวกลุ่มเถา เจดีย์รายเหล่านี้ส่วนใหญ่อยู่ในสภาพชำรุด


พระวิหารคต
เป็นอาคารก่ออิฐถือปูน หลังคาเครื่องไม้มุงกระเบื้อง สร้างขึ้นล้อมรอบพระปรางค์เป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ขนาดกว้างประมาณ 27 เมตร ยาว 37 เมตร ผนังด้านนอกปิดทึบ ด้านในเปิดโล่ง ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปนั่งเรียงรายโดยรอบ


กุฏิไม้ทรงไทย
เป็นอาคารไม้ขนาดใหญ่ทรงไทยยกพื้นสูง ด้านข้างแบ่งเป็นห้องสำหรับพระภิกษุจำพรรษา ตรงกลางเป็นชานโล่ง สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 1

พระตำหนักไม้
เป็นเรือนไม้ทรงไทยขนาดใหญ่ยกพื้นสูง ขนาดกว้าง 11.50 เมตร ยาว 19.55 เมตร สูงประมาณ 15 เมตร หลังคาเครื่องไม้มุงกระเบื้อง มีช่อฟ้าใบระกาหางหงส์ไม้ประดับกระจก หน้าบันมีลวดลายกระจกประดับ ฝาไม้ลูกประกน

 
การเดินทาง

รถยนต์ ใช้ทางหลวงหมายเลข 35 (สายธนบุรี-ปากท่อ) ถึงกิโลเมตรที่ 63 เข้าตัวเมืองสมุทรสงครามและออกไปประมาณ 6 กิโลเมตร เลี้ยวขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 325 (สมุทรสงคราม-บางแพ) กิโลเมตรที่ 36-37 มีทางแยกซ้าย เข้าไปอีกประมาณ 1 กิโลเมตร

รถโดยสายประจำทาง ขึ้นรถได้ที่ตลาดเทศบาลอำเภอเมือง สายแม่กลอง-บางนกแขวก–ราชบุรี ลงหน้าวัดอัมพวันเจติยาราม
ไหว้พระ 9 วัด
โบราณสถาน, ประวัติศาสตร์, ศาสนสถาน,ไหว้พระ 9 วัด, ล่องเรือไหว้พระ ... อ่านต่อ >>
ร้านอาหารใกล้เคียง
อาหารไทย และนานาชาติ, อาหารทะเล, ก๋วยเตี๋ยว เมนูเส้น, ขนม และของว่าง, ร้านกาแฟ เครื่องดื่ม ไอศครีม, ผลไม้ อาหารแปรรูป อ่านต่อ >>
สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง
 • โครงการอัมพวา ชัยพัฒนานุรักษ์
 • วัดบางแคน้อย
 • ตลาดน้ำท่าคา
 • อุทยาน ร. 2
  อ่านต่อ >>
 •  
   
  ที่มาของภาพ และข้อมูล :
  การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
  กระทรวงวัฒนธรรม และ ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็คทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ

  แผนที่ท่องเที่ยว Google Map
  แผนที่ท่องเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมmท่องเที่ยวใน อ.อัมพวา อ.บางคนที และ อ. เมือง จ.สมุทรสงคราม และจังหวัดใกล้เคียง
  การเดินทาง
  รวบรวมข้อมูลการเดินทางจากกรุงเทพฯ ไป จ. สมุทรสงคราม
  รถยนต์
  , รถตู้, รถไฟ, รถโดยสารประจำทาง แผนที่ ..อ่านต่อ >>
   
  Bookmark and Share
  C1
   
  :: เมนู

  ข้อมูลทั่วไป
  การเดินทาง
  โปรโมชั่นอัมพวา
  ข่าวท่องเที่ยวอัมพวา
  ปฏิทินท่องเที่ยว
  สัมผัสไทย ที่อัมพวา
  สถานที่ท่องเที่ยว
  กิจกรรมท่องเที่ยว
  เส้นทางท่องเที่ยว
  บันทึกความทรงจำ
  รีวิวที่พัก โฮมสเตย์ รีสอร์ท
  รีวิวที่กิน ร้านอาหาร
  ร้านอาหารแบ่งตามที่ตั้ง
  ห้องภาพ
  สำหรับสถานประกอบการ
     โฆษณากับเรา
     พันธมิตร(Partner)กับเรา
     สะสมแต้ม ดาหลาพลัส   
  :: สถานที่ท่องเที่ยว


   
  :: โฆษณากับเรา คลิกที่นี่
   
  A1
   
  A2
   
   
  B8
   
  B9