เกี่ยวกับเรา | บริการของเรา | ลงโฆษณา | พันธมิตรกับเรา | สะสมแต้ม | ออกแบบเว็บไซต์
 
 
 
  AA
 
 
หน้าแรก > สถานที่ท่องเที่ยว > วัดอินทาราม  
วัดอินทาราม หมู่ที่ 1 ตำบลเหมืองใหม่ อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม
วัดอินทาราม เป็นวัดโบราณเก่าแก่วัดหนึ่ง ไม่ทราบว่าใครเป็นผู้สร้าง เช่นเดียวกับวัดโบราณอื่น ๆ ในจังหวัดสมุทรสงคราม หลักฐานของกรมการศาสนาบันทึกไว้ว่า ตั้งเป็นวัดมาตั้งแต่ พ.ศ. 2300 ทั้งเจริญและเสื่อมจนเกือบจะเป็นวัดร้าง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความสามารถของเจ้าอาวาส บางรูปเป็นพระนักพัฒนา ก็บูรณปฏิสังขรณ์วัดให้เจริญรุ่งเรือง รวมทั้งประชาชนผู้มีจิตศรัทธา ร่วมกันบริจาคทรัพย์สินและบ้านเรือน และสร้างถาวรวัตถุที่จำเป็นต่าง ๆ ได้แก่วัด ซึ่งปรากฏหลักฐานมาจนทุกวันนี้ ระหว่าง พ.ศ. 2490-2499 วัดอินทารามมีพระเหลืออยู่รูปเดียวมาเป็นเวลาหลายเดือน พอเข้าพรรษาก็ต้องขอพระวัดแก้วเจริญมาก 3 รูป มีพระบวชใหม่อีก 3 รูป รวมเป็น 7 รูป พ.ศ. 2500 วัดจึงได้มีความเจริญขึ้นมาเรื่อย ๆ ปัจจุบัน วัดอินทารามเป็นที่รู้จักของพระพุทธศาสนิกชนทั่วไปทั้งใกล้ไกล ด้วยความสามารถของเจ้าอาวาสองค์ปัจจุบัน โดยเฉพาะสถานที่ตั้งของวัดอยู่ท่ามกลางสวนผลไม้ ทางวัดอินทารามจึงได้จัดงานวันลิ้นจี่ และส้มโอขาวใหญ่ เป็นประจำทุกปี


สิ่งสำคัญของวัด ที่ควรชมและนมัสการ ได้แก่
พระประธานในอุโบสถหลักเก่า เป็นพระแกะสลักด้วยศิลาแดง ปางมารวิชัย กรมศิลปากรได้จดทะเบียนเป็นโบราณสถานแห่งชาติ ปัจจุบันทรุดโทรมมาก

เจดีย์เก่าแก่ที่ไม่ได้บรรจุอัฐิ หน้าอุโบสถหลังเก่า 2องค์ กรมศิลปากร ขอจดทะเบียนเป็นโบราณวัตถุแห่งชาติ ซึ่งองค์หนึ่งเกือบจะพังทลายแล้ว เพราะต้นไม้ขึ้นอยู่ที่องค์เจดีย์ เขตอภัยทานหน้าวัด เป็นที่อยู่ของปลาตะเพียนเงิน และตะเพียนทองจำนวนมาก

พระวิหารวัดอินทราราม ก่ออิฐฉาบปูน หลังคาเครื่องไม้มุงกระเบื้องดินเผาลดชั้น 2 ชั้น ที่ปั้นลมมีเครื่องถ้วยจีนประดับติดอยู่เป็นแถว ด้านหน้ามีพาไลยื่นออกมา มีเสาไม้กลมรองรับ 4 ต้น พระอุโบสถมีกำแพงแก้วเตี้ยล้อมรอบ ปัจจุบันเหลือเฉพาะด้านหน้า มีซุ้มประตูกำแพงทรงโค้งยอดแหลม

พระอุโบสถอาคารก่ออิฐถือปูน หลังคาเครื่องไม้มุงกระเบื้องดินเผาลดชั้น ด้านหน้ามีผาไลยื่นออกมา ไม่มีช่อฟ้าใบระกาหน้าบันปูนฉาบเรียบ ปั้นลมมีเครื่องถ้วยจีนติดประดับเป็นแถว ด้านนอกมีกำแพงแก้วเตี้ยๆ ล้อมรอบ ปัจจุบันเหลือเฉพาะด้านหน้ามีซุ้มประตูกำแพงแก้ว ทรงโค้งยอดแหลมอยู่ 1 ซุ้ม บริเวณมุมกำแพงแก้วมีเจดีย์มุม เหลือเฉพาะด้านหน้า 2 องค์ เป็นเจดีย์ก่ออิฐถือปูนบ่อมุมไม้สิบสอง และปรางค์ย่อมุมไม้ยี่สิบ

ท่าน้ำของวัดเป็นอุทยานปลาตะเพียน นักท่องเที่ยวสามารถให้อาหารปลาได้ ส่วนหนึ่งของวัดจัดเป็นศูนย์ฟื้นฟูสภาพจิตใจที่ใช้สมุนไพรควบคู่กับการปฏิบัติธรรมรักษาผู้ติดยาเสพติด มีโครงการจัดทำพิพิธภัณฑ์เรือโบราณในอนาคต โทร. 0 3476 1888, 0 3473 5515

การเดินทาง
ใช้ทางหลวงหมายเลข 325 (ถนนสมุทรสงคราม-บางแพ) เลี้ยวซ้ายข้ามสะพานพระศรีสุริเยนทร์ ลงสะพานแล้วเลี้ยวขวาไปตามทางหลวงหมายเลข 3062 เลี้ยวขวาไปตามทางหลวงหมายเลข 2002 ผ่านโรงพยาบาลอัมพวา แล้วไปตามทางหลวงหมายเลข 2007 หรือใช้รถประจำทางสาย 8131 สมุทรสงคราม-ท่าเรือ วัดแก้วเจริญ
 
ไหว้พระ 9 วัด
โบราณสถาน, ประวัติศาสตร์, ศาสนสถาน,ไหว้พระ 9 วัด, ล่องเรือไหว้พระ ... อ่านต่อ >>
ร้านอาหารใกล้เคียง
อาหารไทย และนานาชาติ, อาหารทะเล, ก๋วยเตี๋ยว เมนูเส้น, ขนม และของว่าง, ร้านกาแฟ เครื่องดื่ม ไอศครีม, ผลไม้ อาหารแปรรูป อ่านต่อ >>
สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง
 • โครงการอัมพวา ชัยพัฒนานุรักษ์
 • วัดบางแคน้อย
 • ตลาดน้ำท่าคา
 • อุทยาน ร. 2
  อ่านต่อ >>
 •  
   
  ที่มาของภาพ และข้อมูล :
  การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

  กระทรวงวัฒนธรรม และ ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็คทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ
  สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดสมุทรสงคราม

  แผนที่ท่องเที่ยว Google Map
  แผนที่ท่องเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมmท่องเที่ยวใน อ.อัมพวา อ.บางคนที และ อ. เมือง จ.สมุทรสงคราม และจังหวัดใกล้เคียง
  การเดินทาง
  รวบรวมข้อมูลการเดินทางจากกรุงเทพฯ ไป จ. สมุทรสงคราม
  รถยนต์
  , รถตู้, รถไฟ, รถโดยสารประจำทาง แผนที่ ..อ่านต่อ >>
   
  Bookmark and Share
  C1
   
  :: เมนู

  ข้อมูลทั่วไป
  การเดินทาง
  โปรโมชั่นอัมพวา
  ข่าวท่องเที่ยวอัมพวา
  ปฏิทินท่องเที่ยว
  สัมผัสไทย ที่อัมพวา
  สถานที่ท่องเที่ยว
  กิจกรรมท่องเที่ยว
  เส้นทางท่องเที่ยว
  บันทึกความทรงจำ
  รีวิวที่พัก โฮมสเตย์ รีสอร์ท
  รีวิวที่กิน ร้านอาหาร
  ร้านอาหารแบ่งตามที่ตั้ง
  ห้องภาพ
  สำหรับสถานประกอบการ
     โฆษณากับเรา
     พันธมิตร(Partner)กับเรา
     สะสมแต้ม ดาหลาพลัส   
  :: สถานที่ท่องเที่ยว


   
  :: โฆษณากับเรา คลิกที่นี่
   
  A1
   
  A2
   
   
  B8
   
  B9