เกี่ยวกับเรา | บริการของเรา | ลงโฆษณา | พันธมิตรกับเรา | สะสมแต้ม | ออกแบบเว็บไซต์
 
 
 
  AA
 
 
หน้าแรก > สถานที่ท่องเที่ยว > อนุสรณ์สถานแฝดสยามอิน-จันและพิพิธภัณฑ์เรือ  

ตั้งอยู่ตำบลลาดใหญ่ ริมถนนเอกชัย (ห่างจากศาลากลางจังหวัดประมาณ 4 กม.) เพื่อเป็นอนุสรณ์สถานแด่ฝาแฝดสยามอิน-จันที่ได้สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยไปทั่วโลก

ภายในบริเวณเป็นลานกว้างประดับด้วยต้นไม้ดอกไม้ อนุสรณ์แฝดสยามอิน-จันตั้งอยู่กลางลาน ด้านหน้ามีสระน้ำขนาดใหญ่ นอกจากนี้ยังมีอาคารโถงจัดแสดงชีวประวัติของแฝดสยามอิน-จัน "แฝดสยามอิน-จัน" เกิดที่จังหวัดสมุทรสงครามเมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2354 (ค.ศ. 1811) ประมาณปี พ.ศ. 2371-2372 (ค.ศ. 1828-1829) กัปตันคอฟฟินและฮันเตอร์เดินทางมาติดต่อการค้าที่แม่กลอง พบฝาแฝดคู่นี้จึงขอนำกลับไปอเมริกาและอังกฤษ เพื่อเปิดการแสดงในที่ต่างๆ เรื่องราวชีวิตของแฝดสยามอิน-จัน ฝาแฝดที่มีร่างกายท่อนบนติดกันและสามารถใช้ชีวิตอยู่ได้อย่างปกติยาวนานจนถึงอายุ 63 ปี ได้รับการกล่าวขานทำให้ประเทศไทยเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกในชื่อ “Siamese Twin”
ในอาคารโถงเดียวกันนอกจากชีวประวัติแฝดสยามแล้ว ยังแบ่งพื้นที่ส่วนหนึ่งเป็น พิพิธภัณฑ์เรือ รวบรวมเรือพื้นบ้านหลายชนิดมาจัดแสดงไว้เพื่อให้เป็นที่ศึกษาค้นคว้าเกี่ยวกับชีวิตความเป็นอยู่ของชาวแม่กลอง พิพิธภัณฑ์เรือเปิดตั้งแต่เวลา 08.00-16.00 น. เสาร์-อาทิตย์ 08.00-12.00 น . ค่าเข้าชม 15 บาท สอบถามรายละเอียด โทร. 0 3471 1333“แฝดสยาม” อิน – จัน


แฝดสยาม หรือเป็นที่รู้จักทั่วโลกว่า Siamese Twin มีชื่อตามผลไม้มงคลว่า อิน กับจัน เกิดที่แม่กลอง เมื่อ พ.ศ.2354 ต้นแผ่นดินรัชกาลที่ 2 แล้วมีผู้อุปการะขอไปเลี้ยงดูจนเติบโตในอเมริกามีลูกหลานสืบตระกูลต่อมาอีกนาน ถึงแก่กรรมที่รัฐนอร์ธ คาโลไรนา สหรัฐฯ เมื่อวันที่ 17 มกราคม พ.ศ.2418 ต้นแผ่นดินพระพุทธเจ้าหลวง รัชกาลที่ ๕

แฝดสยามอิน – จัน เกิดเมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม ปี พ.ศ.2354 (ค.ศ.1811) ณ บ้านแหลมใหญ่ เมืองแม่กลอง (ปัจจุบันคือเขตอำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสงคราม) ทารกเพศชายคู่หนึ่งถือกำเนิดขึ้นในครอบครัวที่ยากจน พ่อเป็นชาวจีนแต้จิ๋ว (Tai – cheu) ที่อพยพมาอยู่สยามประเทศในราวปี พ.ศ.2333 (ค.ศ.1790) และมีอาชีพทำการประมง แม่เป็นลูกครึ่งจีน-มาเลย์ ฉะนั้นแฝดคู่นี้จึงเป็นจีนถึงสามในสี่ส่วน

บันทึกส่วนใหญ่ระบุว่าแม่คลอดแฝดชายคู่นี้ เมื่ออายุสามสิบห้า หลังจากมีลูกแล้วสี่คน ทว่าบันทึกของผู้พิพากษาเจลซี เอฟ. เกรฟส์ (Jesse F" Graves) แจ้งว่านางให้กำเนิดลูก 9 คน ก่อนมีอายุครบ 30 ปี โดยลูกแฝดคู่นี้เป็นครรภ์ที่ห้า ว่ากันว่าเธอสูงประมาณห้าฟุตเจ็ดนิ้ว (ประมาณ 170 ซม.) รูปร่างสมส่วน สะโพกผาย และจัดเป็นผู้หญิงที่แข็งแรง

การคลอดครั้งนี้เป็นการคลอดปกติ ไม่มีปัญหาใด ๆ ยกเว้นทารกแฝดคลอดออกมาในลักษณะกลับหัวกัน ตัวเล็ก และมีสะดือเดียว (แต่อาจมีสายรกหนึ่งหรือสองสาย) ลักษณะการคลอดแบบกลับหัวนี้ คงบอกได้ยากว่าใครเกิดก่อนหรือหลัง

พ่อแม่ตั้งชื่อเด็กคนซ้าย (ในสายตาคนมอง) ว่า อิน และคนขวาว่า จัน ตามชื่อผลไม้ที่ชาวสยามรู้จักกันดี ชาวบ้านในละแวกนั้นเรียก อิน – จัน ว่าแฝดจีน

 
ศิลปะ วัฒนธรรม
เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการเรียนรู้ประวัติศาสตร์ ความเป็นมาของสถานที่ต่างๆ เรียนรู้ที่ได้รับความเพลิดเพลินไปพร้อมๆ กัน .. อ่านต่อ >>
ร้านอาหารใกล้เคียง
อาหารไทย และนานาชาติ, อาหารทะเล, ก๋วยเตี๋ยว เมนูเส้น, ขนม และของว่าง, ร้านกาแฟ เครื่องดื่ม ไอศครีม, ผลไม้ อาหารแปรรูป อ่านต่อ >>
สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง
 • ดอนหอยหลอด
 • ศาลกรมหลวงชุมพรฯ (ศาลเสด็จเตี๋ย)
 • วัดศรัทธาธรรม หรือ วัดมอญ
 • ตลาดหุบร่ม
 • ปลูกป่าชายเลน
  อ่านต่อ >>
 •    
   
   
   
  ที่มาของภาพ และข้อมูล :
  กระทรวงวัฒนธรรม และ ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็คทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ
  การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

  แผนที่ท่องเที่ยว Google Map
  แผนที่ท่องเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมmท่องเที่ยวใน อ.อัมพวา อ.บางคนที และ อ. เมือง จ.สมุทรสงคราม และจังหวัดใกล้เคียง
  การเดินทาง
  รวบรวมข้อมูลการเดินทางจากกรุงเทพฯ ไป จ. สมุทรสงคราม
  รถยนต์
  , รถตู้, รถไฟ, รถโดยสารประจำทาง แผนที่ ..อ่านต่อ >>
   
  Bookmark and Share
  C1
   
  :: เมนู

  ข้อมูลทั่วไป
  การเดินทาง
  โปรโมชั่นอัมพวา
  ข่าวท่องเที่ยวอัมพวา
  ปฏิทินท่องเที่ยว
  สัมผัสไทย ที่อัมพวา
  สถานที่ท่องเที่ยว
  กิจกรรมท่องเที่ยว
  เส้นทางท่องเที่ยว
  บันทึกความทรงจำ
  รีวิวที่พัก โฮมสเตย์ รีสอร์ท
  รีวิวที่กิน ร้านอาหาร
  ร้านอาหารแบ่งตามที่ตั้ง
  ห้องภาพ
  สำหรับสถานประกอบการ
     โฆษณากับเรา
     พันธมิตร(Partner)กับเรา
     สะสมแต้ม ดาหลาพลัส   
  :: สถานที่ท่องเที่ยว


   
  :: โฆษณากับเรา คลิกที่นี่
   
  A1
   
  A2
   
   
  B8
   
  B9