เกี่ยวกับเรา | บริการของเรา | ลงโฆษณา | พันธมิตรกับเรา | สะสมแต้ม | ออกแบบเว็บไซต์
 
 
 
  AA
 
 
หน้าแรก > สัมผัสไทย ที่อัมพวา > กะปิคลองโคน  

กะปิคลองโคน นับว่าเป็นกะปิที่มีชื่อเสียงของจังหวัดสมุทรสงคราม มีกลิ่นหอมหวานไม่เค็มจัด เป็นสินค้าพื้นเมืองของจังหวัด ซึ่งทาจากเคยตาดาผสมเกลือโดยไม่มีสิ่งอื่นเจือปนให้เสียคุณภาพ จัดว่าเป็นกะปิคุณภาพดีรสชาติถูกปากคนไทย

กะปิทาจากตัวเคย หรือ ตัวกะปิ เป็นสัตว์ทะเลชนิดหนึ่ง มีลักษณะคล้ายกุ้งแต่ตัวเล็กกว่า และไม่มีกรีแหลมๆ ที่บริเวณหัวเหมือนกุ้ง ตัวสีขาวใส มีตาสีดา อาศัยอยู่ตามบริเวณรากไม้ตามป่าชายเลน เช่น ต้นโกงกาง แสม ลาพู ชาวบ้านมักจะออกช้อนตัวเคยในเวลาเช้า ช้อนกันได้ทุกวัน เพราะมีอยู่มากทุกฤดูกาล

ตัวเคย หรือตัวกะปิ มี ๒ ชนิด คือ เคยละเอียดกับเคยหยาบ ต่างกันตรงขนาดเล็กใหญ่กว่ากัน กะปิคลองโคนจะทาจากเคยละเอียด มีลักษณะนุ่มและตัวเล็กกว่า

การทากะปิ ชาวบ้านจะใช้เครื่องมือ คือ สวิงไปช้อน หรือเอากระวักไปป้อง การช้อนตัวเคยด้วยสวิง อีกอย่างหนึ่งว่า “การฉก" เมื่อได้ตัวเคยมาแล้วก็นาไปล้างให้สะอาด ใช้แล่งซึ่งเป็นตะแกรงตาถี่ๆ ร่อน ตัวเคยละเอียดจะลอดตะแกรงลงไปอยู่ข้างล่าง เหลือเศษใบไม้ เคยหยาบ และสิ่งที่ไม่ต้องการอยู่ข้างบน จากนั้นนาไปใส่อ่างแล้วคลุกเคล้ากับเกลือในอัตราส่วน เกลือ ๑ ส่วนต่อเคย ๑๐ ส่วน นาไปตากแดด หมั่นกลับเอาข้างล่างขึ้น ตากแดดจัด ๒ - ๓ วันจึงใช้ได้

สาหรับเคยหยาบนั้น สามารถนามาทากะปิได้เช่นกัน แต่ต้องนามาตาเสียก่อนแล้วนาไปคลุกเคล้ากับเกลือก่อนนาไปตาก ทาวิธีเดียวกัน เมื่อนาไปขายจะได้ราคาต่า ตัวเคยละเอียดที่ตาบลคลองโคนมีมากพอ ชาวบ้านจึงไม่นิยมทากะปิจากเคยหยาบ แต่นาเคยหยาบที่ได้ไปต้มให้สุกใส่เกลือเล็กน้อย ตากให้แห้งแล้วขายรวมกับกุ้งแห้งฝอย

กะปิคลองโคนเป็นที่นิยมของผู้บริโภค เพราะเคยที่ได้ใหม่และสด เมื่อนามาคลุกเกลือจะมีสีชมพูออกแดงเรื่อๆ เคยตัวเล็ก นิ่ม และนุ่มนวล ชาวบ้านยังนิยมตากกะปิให้แห้งครั้งหนึ่งก่อน แล้วนามะพร้าวอ่อนใส่เคล้าให้ทั่วนาไปตากแดดให้แห้งก่อนนาไปขาย ทาให้กะปิรสชาติดีขึ้นและมีกลิ่นหอมหวานน่ารับประทาน

 
เคย คือกุ้งฝอยตัวเล็ก ๆ ที่มีอยู่หนาแน่นในบริเวณทะเลชายฝั่งดินโคลนที่ระดับน้ำสูงประมาณ 1 เมตร ชาวประมงส่วนหนึ่งจึงดำรงชีวิตโดยอาศัยภูมิปัญญาชาวบ้าน ในการใช้ไม้ปักอวนตาถี่ดักจับ เคอย หากจับในช่วงน้ำขึ้นก่อนจะนำ เคอยที่ได้มาทำกะปิ ใกรจับเคอย เพื่อนำมาทำกะปินั้น ชาวประมงจะใช้เรือท้องแบนซึ่งสามารถบนโคลนเลนได้ดป็นพาหนะ ในการขนย้ายอวนตาถี่ที่ใช้ในการดักจับ เคอย เมื่อได้ เคอย ในปริมาณที่ต้องการแล้ว ชาวประมงจะนำ เคอย มาคลุกเคล้ากับเกลือเม็ดตามอัตราส่วนเฉพาะ หมักใส่หลัวไว้ประมาณครึ่งวันแล้วจึงนำไปตากแดดบนแคร่ให้เกลือค่อย ๆ ซึมเข้าเนื้อกะปิ กะปิเคอยตาดำ ได้ชื่อว่าเป้นกะปิที่มีคุณภาพดี


กะปิคลองโคน เป็นกะปิทำจากเคยตาดำ รสชาติอร่อย หอม มัน ผลิตกันมากที่บ้านคลองช่อง ตำบลคลองโคน อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสงคราม ชาวบ้านรวมตัวกันเป็นกลุ่มวิสาหกิจชุมชนผลิตกะปิคลองโคน โดยเริ่มจากการดักเคยจากทะเล นำมาหมักเกลือ จากนั้นนำมาตากจนแห้งและนวดให้เป็นเนื้อเดียวกัน หากมาซื้อที่หมู่บ้านจะได้กะปิของแท้ราคาย่อมเยา นอกจากนี้ที่หมู่บ้านคลองช่องยังมีโฮมสเตย์และจัดกิจกรรมเชิงอนุรักษ์สำหรับนักท่องเที่ยวด้วย สอบถามรายละเอียด โทร. 0 3473 1299

อาหารพื้นบ้าน และอาหารทะเล
เมนูอาหารคาว ที่ชาวบ้านนิยมนำวัตถุดิบพื้นบ้าน เช่น ผัก ปลา มาประกอบอาหาร เช่น น้ำพริกลาปลาทูผักสด น้ำพริกผักชะคราม ยำดอกดาหลา อ่านต่อ >>

รีวิวที่กิน ร้านอาหาร
ประสบการณ์จริงจากนักชิม อาหารทะเล ข้าวต้ม ต้มเลือดหมู หมูย่าง หมูแดง ขนมจีน ก๋วยเตี๋ยว อ่านต่อ >>
สัมผัสไทย สัมผัสอัมพวา
สัมผัสวิถีชีวิตชุมชนริมน้ำ วัฒนธรรมไทย เครื่องถ้วยเบญจรงค์ สวนผลไม้ อาหารไทยพื้นบ้าน อ่านต่อ >>
 
ที่มาของภาพ และข้อมูล :
กระทรวงวัฒนธรรม และ ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็คทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

แผนที่ท่องเที่ยว Google Map
แผนที่ท่องเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมmท่องเที่ยวใน อ.อัมพวา อ.บางคนที และ อ. เมือง จ.สมุทรสงคราม และจังหวัดใกล้เคียง
การเดินทาง
รวบรวมข้อมูลการเดินทางจากกรุงเทพฯ ไป จ. สมุทรสงคราม
รถยนต์
, รถตู้, รถไฟ, รถโดยสารประจำทาง แผนที่ ..อ่านต่อ >>
 
Bookmark and Share
C1
 
:: เมนู

ข้อมูลทั่วไป
การเดินทาง
โปรโมชั่นอัมพวา
ข่าวท่องเที่ยวอัมพวา
ปฏิทินท่องเที่ยว
สัมผัสไทย ที่อัมพวา
สถานที่ท่องเที่ยว
กิจกรรมท่องเที่ยว
เส้นทางท่องเที่ยว
บันทึกความทรงจำ
รีวิวที่พัก โฮมสเตย์ รีสอร์ท
รีวิวที่กิน ร้านอาหาร
ร้านอาหารแบ่งตามที่ตั้ง
ห้องภาพ
สำหรับสถานประกอบการ
   โฆษณากับเรา
   พันธมิตร(Partner)กับเรา
   สะสมแต้ม ดาหลาพลัส 
:: สถานที่ท่องเที่ยว


 
:: โฆษณากับเรา คลิกที่นี่
 
A1
 
A2
 
 
B8
 
B9