เกี่ยวกับเรา | บริการของเรา | ลงโฆษณา | พันธมิตรกับเรา | สะสมแต้ม | ออกแบบเว็บไซต์
 
 
 
  AA
 
 
หน้าแรก > สถานที่ท่องเที่ยว > วัดภุมรินทร์กุฎีทอง  
วันเปิดทำการ : ทุกวัน
เวลาเปิดทำการ: 08.00 - 16.30

ตั้งอยู่ริมแม่น้ำแม่กลอง ตรงปากคลองประชาชื่นฝั่งตะวันตก มีสิ่งที่น่าสนใจภายในวัดมากมาย ได้แก่ กุฎีทองทำด้วยไม้สัก พิพิธภัณฑ์วัดภุมรินทร์กุฎีทองและอุทยานการศึกษา เป็นที่เก็บรวบรวมโบราณวัตถุล้ำค่าสมควรแก่การศึกษาอนุรักษ์ไว้

ประวัติเล่าว่า เศรษฐีบิดาของคุณนาค (สมเด็จพระอมรินทรามาตย์พระบรมราชินีในรัชกาลที่ 1) ให้สมภารวัดบางลี่ตรวจดูดวงชะตาคุณนาค สมภารทำนายว่าจะได้เป็นพระราชินี เศรษฐีบิดาคุณนาคจึงให้คำมั่นว่า ถ้าเป็นจริงจะสร้างกุฎีทองถวายให้วัด วัดบางลี่จึงได้ชื่อว่า วัดบางลี่กุฎีทอง ต่อมาวัดบางลี่ถูกน้ำเซาะที่ดินพังลง จึงรื้อกุฎีทองมาสร้างไว้ที่วัดภุมรินทร์ วัดนี้จึงได้ชื่อว่าวัดภุมรินทร์กุฎีทอง

นอกจากนี้ ยังมีพิพิธภัณฑ์วัดภุมรินทร์และอุทยานการศึกษา เป็นสถานที่เก็บรวบรวมโบราณวัตถุล้ำค่าสมควรแก่การศึกษาและอนุรักษ์ ไว้ เช่น พระพุทธรูป หนังสือไทย โถลายคราม และเครื่องทองเหลือง พระพุทธรูปเก่าแก่อายุกว่า 300 ปี เป็นพระพุทธรูปปูนปั้นปิดทอง ปางมารวิชัยชื่อ พระพุทธรัตนมงคลหรือหลวงพ่อโต และ พระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัยประดิษฐาน

สอบถามรายละเอียดได้ที่โทร. 0 3475 1085, 0 3475 1492
กุฎีทองหลังนี้เดิมในสมัยรัชกาลที่ 1 สมเด็จพระอมรินทรามาตย์ พระบรมราชินีในรัชกาลที่ 1 ได้สร้างถวายวัดบางนางลี่บน ซึ่งตั้งอยู่หัวคุ้งน้ำ ต่อมากระแสน้ำเซาะตลิ่งพัง ทำให้บริเวณวัดบางนางลี่บนถูกทำลาย จึงได้ย้ายกุฎีทองมาไว้ยังวัดภุมรินทร์ ลักษณะเป็นอาคารไม้สักทรงไทย ฝาปะกน 5 ห้อง หลังคามุงกระเบื้องดินเผาแบบมอญ และมีหลังคาปีกนกคลุมตลอดทั้งหลัง ประดับด้วยช่อฟ้า ใบระกา หางหงส์ หน้าบันแกะสลักเป็นลายก้านขดปิดทองประดับกระจกสี ด้านหน้ามีระเบียงยาวตลอด และมีบันไดอยู่ตรงกลางระเบียงด้านหน้า ฝากระดานด้านในและด้านนอกเขียนลายรดน้ำปิดทองทั้งหลัง รวมทั้งประตู หน้าต่าง เสา เพดาน และแปเป็นลายปิดทองล่องชาดโดยตลอด นอกจากนี้บานหน้าต่างด้านนอก รวมทั้งประตูกลาง เป็นลายรดน้ำ ปิดทองภาพทวารบาลหน้าต่างด้านนอก รวมทั้งประตูกลาง เป้นลายรดน้ำปิดทองภาพทวารบาลแต่ลบเลือนไปเกือบหมด ด้านหน้าของบานประตูห้องด้านใน มีลายรดน้ำปิดทองเป็นเรื่องรามเกียรติ์ ฝีมือช่างสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น ส่วนที่ด้านในของฝาสกัดด้านหน้ามีภาพจิตกรรมเขียนสีเป็นเรื่องอสุกะ 10 ของพระสงฆ์ อันเป็นเรื่องที่นิยมเขียนช่วงต้นรัตนโกสินทร์

ปัจจุบัน พระครูภาวนาจารย์ เจ้าอาวาสวัดภุมรินทร์กุฎีทอง ได้ปรับปรุงซ่อมแซมและสร้างเรือนไทยเพิ่มแทนหลังเดิมที่น้ำเซาะพังไป


สิ่งที่น่าสนใจในวัดภุมรินทร์กุฎีทอง

1.พิพิธภัณฑ์วัดภุมรินทร์และอุทยานการศึกษาเป็นสถานที่เก็บรวบรวมโบราณวัตถุล้ำค่าสมควรแก่การศึกษาและอนุรักษ์ ไว้ เช่น พระพุทธรูป หนังสือไทย โถลายคราม และเครื่องทองเหลือง

2.พระพุทธรูปเก่าแก่อายุกว่า 300 ปี
เป็นพระพุทธรูปปูนปั้นปิดทอง ปางมารวิชัยชื่อ พระพุทธรัตนมงคลหรือหลวงพ่อโตและพระบรม ราชานุสาวรีย์ พระบาท สมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัยประดิษฐาน

บริเวณใกล้วัดมีจุดลงเรือของศูนย์ท่องเที่ยวทางน้ำ จ.สมุทรสงคราม สามารถติดต่อล่องเรือตามโปรแกรมต่าง ๆ ได้แก่ ล่องเรือตามรอยเสด็จประพาสต้นรัชกาลที่ 5 ล่องเรือเที่ยวตลาดน้ำ ให้อาหารลิง ชมฟาร์มหอยแครง หรือพักโฮมสเตย์ ติดต่อ ประธาน อบต.สวนหลวง โทร. 0 3475 1023

การเดินทาง
1. โดยรถยนต์ส่วนตัว
จากตัวเมืองสมุทรสงคราม ไปตามทางหลวงหมายเลข 35 (แม่กลอง-อัมพวา) ประมาณ 5 กม. เลยวัดบางกะพ้อม (ยังไม่ถึงทางเข้าตลาดอัมพวา)ให้สังเกตทางแยกซ้ายมือ เลี้ยวซ้ายขึ้นสะพานพระศรีสุริเยนทร์ตรงไปถึงทางแยก เลี้ยวขวา ตรงไปข้ามสะพานวัดอยู่ขวามือ

2.รถสาธารณะ
จากตัวเมืองสมุทรสงคราม นั่งรถโดยสารสองแถวสายแม่กลอง-วัดปราโมทย์,สายแม่กลอง-วัดแก้วเจริญ สายแม่กลอง-วัดสาธุ, สายแม่กลอง-วัดแว่นจันทร์ คิวรถอยู่บริเวณธนาคารนครหลวงไทย สาขาสมุทรสงคราม รถวิ่งผ่านวัด

 
ไหว้พระ 9 วัด
โบราณสถาน, ประวัติศาสตร์, ศาสนสถาน,ไหว้พระ 9 วัด, ล่องเรือไหว้พระ ... อ่านต่อ >>
ร้านอาหารใกล้เคียง
อาหารไทย และนานาชาติ, อาหารทะเล, ก๋วยเตี๋ยว เมนูเส้น, ขนม และของว่าง, ร้านกาแฟ เครื่องดื่ม ไอศครีม, ผลไม้ อาหารแปรรูป อ่านต่อ >>
สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง
 • โครงการอัมพวา ชัยพัฒนานุรักษ์
 • ตลาดน้ำท่าคา
 • วัดอัมพวันเจติยาราม
 • อุทยาน ร. 2
  อ่านต่อ >>
 •  
   
  ที่มาของภาพ และข้อมูล :
  การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
  กระทรวงวัฒนธรรม และ ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็คทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ

  แผนที่ท่องเที่ยว Google Map
  แผนที่ท่องเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมmท่องเที่ยวใน อ.อัมพวา อ.บางคนที และ อ. เมือง จ.สมุทรสงคราม และจังหวัดใกล้เคียง
  การเดินทาง
  รวบรวมข้อมูลการเดินทางจากกรุงเทพฯ ไป จ. สมุทรสงคราม
  รถยนต์
  , รถตู้, รถไฟ, รถโดยสารประจำทาง แผนที่ ..อ่านต่อ >>
   
  Bookmark and Share
  C1
   
  :: เมนู

  ข้อมูลทั่วไป
  การเดินทาง
  โปรโมชั่นอัมพวา
  ข่าวท่องเที่ยวอัมพวา
  ปฏิทินท่องเที่ยว
  สัมผัสไทย ที่อัมพวา
  สถานที่ท่องเที่ยว
  กิจกรรมท่องเที่ยว
  เส้นทางท่องเที่ยว
  บันทึกความทรงจำ
  รีวิวที่พัก โฮมสเตย์ รีสอร์ท
  รีวิวที่กิน ร้านอาหาร
  ร้านอาหารแบ่งตามที่ตั้ง
  ห้องภาพ
  สำหรับสถานประกอบการ
     โฆษณากับเรา
     พันธมิตร(Partner)กับเรา
     สะสมแต้ม ดาหลาพลัส   
  :: สถานที่ท่องเที่ยว


   
  :: โฆษณากับเรา คลิกที่นี่
   
  A1
   
  A2
   
   
  B8
   
  B9