เกี่ยวกับเรา | บริการของเรา | ลงโฆษณา | พันธมิตรกับเรา | สะสมแต้ม | ออกแบบเว็บไซต์
 
 
 
  AA
 
 
หน้าแรก > สถานที่ท่องเที่ยว > วัดท้องคุ้ง  
ที่อยู่: อำเภอ อัมพวา สมุทรสงคราม
โทรศัพท์:038 786 278
 

วัดท้องคุ้งเป็นวัดที่มีอายุประมาณ 200 ปี ไม่มีหลักฐานปรากฏว่าใครเป็นผู้สร้าง มีแต่ผู้ปฏิสังขรณ์วัดต่อๆกันมา เดิมมีชื่อว่า “วัดราชบูรณะ” ตัวอารามอยู่ติดกับฝั่งแม่น้ำซึ่งเป็นท้องคุ้งของแม่น้ำแม่กลอง วัดท้องคุ้งมีสิ่งสำคัญ คือ พระประธานในอุโบสถ ซึ่งยังมิได้มีชื่อ แต่ชาวบ้านเรียกกันว่า “หลวงพ่อวัดท้องคุ้ง” เป็นพระปั้นด้วยปูนพระองค์เป็น “พระปางมารวิชัย” หน้าตักกว้าง 2.56 เมตร สูง 4.61 เมตร สำหรับพระองค์นี้เป็นพระประธานในอุโบสถ บางคนเรียกว่า “หลวงพ่อโต”แต่บางคนเรียกว่า “หลวงพ่อดำ” เป็นสิ่งศักดิ์สิทธ์ประจำวัดท้องคุ้ง พระพุทธรูป “หลวงพ่อโต” องค์นี้ เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยขัดสมาธิราบ คาดว่าด้านในอาจเป็นพระพุทธรูปสำริด เนื่องจากในช่วงหนึ่งมีการรบติดพัน มีข้าศึกพม่าเข้ามาในบ้านเรา กลัวว่าพวกทหารพม่าจะเข้ามาพบและนำเอาพระพุทธรูปล้ำค่ากลับประเทศพม่า จึงได้มีการอำพรางเอาไว้ เมื่อครั้งสงครามไทยพม่านั่นเอง

 
หลวงพ่อโตวัดท้องคุ้ง เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย หน้าตักกว้าง 2.56 เมตร สูง 4.6 เมตร เดิมเป็นพระพุทธรูปเนื้อสัมฤทธิ์ ตามคำบอกเล่าของผู้เฒ่าผู้แก่ที่เล่าต่อกันมาว่า สมัยเกิดสงครามช่วงปลายกรุงศรีอยุธยา ชาวบ้านกลัวพม่าจะเอาไป จึงได้นำปูนมาปั้นทับพระพุทธรูปไว้แล้วเอาลักทาไว้เพื่อพม่าจะได้ไม่เอาไป ชาวบ้านจึงเรียกกันว่า หลวงพ่อดำ ต่อมาภายหลังชาวบ้านจึงได้บูรณะหลวงพ่อขึ้นใหม่ โดยปั้นตกแต่งใหม่และวปิดทององค์หลวงพ่อ ชาวบ้านเห็นว่าท่านองค์ใหญ่ จึงเรียกว่า หลวงพ่อโต จนถึงปัจจุบัน มีความศักดิ์สิทธิ์มากองค์หนึ่ง

ประวัติความเป็นมาของหอพระไตรปิฎก
หอพระไตรปิฎกหลังนี้สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่2 แต่เดิมตั้งอยู่กลางสระน้ำ อยู่ใกล้ริมแม่น้ำ มาช่วงหนึ่งน้ำเซาะตลิ่งพัง ท่านพระครูสมุทรธรรมโกศล (หลวงพ่อเจน)ท่านได้ย้ายมา ณ ที่ตั้งปัจจุบัน เดิมที่ตัวอาคารมีลวดลายไม้แกะสลัก และลายทองรดน้ำอยู่มาก แต่เมื่อพ.ศ.2518ได้มีขโมยมาลักเอาไปจนเหลืออยู่ไม่มาก ทางวัดจึงได้นำขึ้นมาเก็บรักษาไว้ที่บนพิพิธภัณฑ์วัดเพื่อรอการบูรณะ ตัวอาคารสร้างด้วยไม้สักทองทั้งหลัง ปัจจุบันมรสภาพทรุดโทรมมาก ต้องก่ออิฐฉาบปูนด้านล่างไว้กันอาคารล้ม

เวจกุฎีวัดท้องคุ้ง เป็นเวจกุฎีทำจากไม้สักทอง ปัจจุบันเหลืออยู่ 2 หลัง แต่ก็มีสภาพทรุดโทรม ปัจจุบันมิได้ใช้งาน แต่คงอนุรักษ์ไว้ เพราะปัจจุบันหาดูได้ยาก


สิ่งที่น่าสนใจ

• สักการะ บูชา “หลวงพ่อโต” องค์ใหญ่ที่สุดในลุ่มแม่น้ำแม่กลอง
• สักการะ บูชา “หลวงพ่อบัวเข็ม” แกะสลักจากไม้จันทร์หอม ซึ่งมีความวิจิตรงดงามมาก
• เยี่ยมชมหอ “พระไตรปิฎก” เก่าแก่โบราณ อายุร่วมกว่า 200 ปี
• เยี่ยมชม “เวจกุฎี” หรือ “ฐาน” ในปัจจุบันเรียกว่า “ส้วม” ทำจากไม้สักทอง สร้างขึ้นในสมัย “หลวงพ่อสมุห์ฮ้อ” เป็นส้วมแบบโบราณ ซึ่งในปัจจุบันหาดูได้ยากแล้ว
• เยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ของเก่าแก่สมัยโบราณ ได้แก่ หีบเก็บคัมภีร์ใบลานแกะสลัก ตู้เก็บพระไตรปิฎก เขียนลายรดน้ำ เครื่องสังคโลกลายคราม สมัยโบราณ
 
ไหว้พระ 9 วัด
โบราณสถาน, ประวัติศาสตร์, ศาสนสถาน,ไหว้พระ 9 วัด, ล่องเรือไหว้พระ ... อ่านต่อ >>
ร้านอาหารใกล้เคียง
อาหารไทย และนานาชาติ, อาหารทะเล, ก๋วยเตี๋ยว เมนูเส้น, ขนม และของว่าง, ร้านกาแฟ เครื่องดื่ม ไอศครีม, ผลไม้ อาหารแปรรูป อ่านต่อ >>
สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง
 • โครงการอัมพวา ชัยพัฒนานุรักษ์
 • ตลาดน้ำท่าคา
 • วัดอัมพวันเจติยาราม
 • อุทยาน ร. 2
  อ่านต่อ >>
 •  
   
  ที่มาของภาพ และข้อมูลของภาพ และข้อมูล :
  การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

  facebook
  สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดสมุทรสงคราม

  แผนที่ท่องเที่ยว Google Map
  แผนที่ท่องเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมmท่องเที่ยวใน อ.อัมพวา อ.บางคนที และ อ. เมือง จ.สมุทรสงคราม และจังหวัดใกล้เคียง
  การเดินทาง
  รวบรวมข้อมูลการเดินทางจากกรุงเทพฯ ไป จ. สมุทรสงคราม
  รถยนต์
  , รถตู้, รถไฟ, รถโดยสารประจำทาง แผนที่ ..อ่านต่อ >>
   
  Bookmark and Share
  C1
   
  :: เมนู

  ข้อมูลทั่วไป
  การเดินทาง
  โปรโมชั่นอัมพวา
  ข่าวท่องเที่ยวอัมพวา
  ปฏิทินท่องเที่ยว
  สัมผัสไทย ที่อัมพวา
  สถานที่ท่องเที่ยว
  กิจกรรมท่องเที่ยว
  เส้นทางท่องเที่ยว
  บันทึกความทรงจำ
  รีวิวที่พัก โฮมสเตย์ รีสอร์ท
  รีวิวที่กิน ร้านอาหาร
  ร้านอาหารแบ่งตามที่ตั้ง
  ห้องภาพ
  สำหรับสถานประกอบการ
     โฆษณากับเรา
     พันธมิตร(Partner)กับเรา
     สะสมแต้ม ดาหลาพลัส   
  :: สถานที่ท่องเที่ยว


   
  :: โฆษณากับเรา คลิกที่นี่
   
  A1
   
  A2
   
   
  B8
   
  B9