เกี่ยวกับเรา | บริการของเรา | ลงโฆษณา | พันธมิตรกับเรา | สะสมแต้ม | ออกแบบเว็บไซต์
 
 
 
  AA
 
 
หน้าแรก > สถานที่ท่องเที่ยว > พิพิธภัณฑ์ขนมไทย  
เปิดให้เข้าชมฟรี ทุกวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์
ตั้งแต่เวลา 10.00-19.00

จัดตั้งขึ้นเพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชฯ เนื่องในวโรกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา โดยความร่วมมือของเทศบาลตำบลอัมพวา บริษัท อุตสาหกรรมขนมไทย จำกัด และสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) ตั้งขึ้นและดำเนินงานตามแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง เพื่อให้เป็นต้นแบบของวิสาหกิจในชุมชน ใช้เป็นสถานที่ในการศึกษา อนุรักษ์ สืบสาน พัฒนา และยกระดับมาตรฐานสำหรับผู้ประกอบการและอุตสาหกรรมขนมไทยในชุมชนอัมพวา ที่มีความพร้อมทางด้านวัตถุดิบทางธรรมชาติมากมาย และยังเป็นชุมชนต้นแบบของขนมไทย อันสามารถสะท้อนเรื่องราวในอดีตที่เป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของคนในชุมชนได้เป็นอย่างดี ทั้งยังส่งเสริมให้เกิดการสร้างงานและสร้างรายได้ให้กับชุมชน

พิพิธภัณฑ์ขนมไทยตั้งอยู่ ณ อาคารอเนกประสงค์ เทศบาลตำบลอัมพวา อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม เป็นพิพิธภัณฑ์ขนมไทยที่มีชีวิตแห่งแรกของประเทศไทย เพราะทำให้เหมือนของจริงและสามารถสัมผัสได้ มีลักษณะเป็นห้องกว้างต่อเนื่องกันไปจัดแบ่งเป็นส่วนๆ เพื่อโดยจัดแสดงจำลองขนมไทยและอาหารชนิดต่างๆ ขนมที่จัดแสดงจะมีตั้งแต่สมัยสุโขทัย อยุธยา จนถึงสมัยรัตนโกสินทร์ อาทิเช่นขนมต้มแดงต้มขาว ขนมที่เป็นมงคล 9 อย่าง ขนมในโหลแก้ว ขนมหวานในหม้อดิน ขนมเชื่อมดองแช่อิ่ม ขนมน้ำแข็งไสเป็นต้น ความรู้เกี่ยวกับส่วนผสม วิธีการทำขนม และผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับขนมไทยในท้องถิ่น นอกจากนั้นอีกส่วนหนึ่ง ยังจัดแสดงพาหนะที่ใช้ในการขายขนมไทยแบบโบราณ เช่นขนมในรถเข็น จักรยานสามล้อพ่วงหาบเร่ และยังมีเรือจำลองจอดเรียงรายกันหลายลำจัดเรียงของคาว ของหวานหลากหลาย ซึ่งสามารถเข้าไปนั่งในเรือเสมือนเป็นแม่ค้าเลยทีเดียว

การเดินทาง
จากตัวเมืองสมุทรสงครามใช้เส้นทางหลวงหมายเลข325 เส้นทางเดียวกับไปอำเภอดำเนินสะดวก จนเมื่อวิ่งมาเรื่อยๆ จะพบสามแยกไฟแดงก็ให้เบี่ยงเข้าซ้ายเข้าอัมพวา จากทางแยกขับไปอีกประมาณ 800 เมตร จากนั้นเลี้ยวซ้ายเข้า ถนนพวงสมบูรณ์ และวิ่งตรงเข้าไปจนสุดทางจะพบกับอาคารเอนกประสงค์เทศบาลอัมพวา ติดริมแม่น้ำแม่กลอง

สอบถามรายละเอียดที่โทร 034-750350-1, 088-8658661Link ที่เกี่ยวข้อง
พิพิธภัณฑ์ขนมไทย ตอน 1/2
โดย T Channel

พิพิธภัณฑ์ขนมไทย ตอน 2/2
โดย T Channel


 
เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง
ศิลปะ วัฒนธรรม
เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการเรียนรู้ประวัติศาสตร์ ความเป็นมาของสถานที่ต่างๆ เรียนรู้ที่ได้รับความเพลิดเพลินไปพร้อมๆ กัน .. อ่านต่อ >>
ร้านอาหารใกล้เคียง
อาหารไทย และนานาชาติ, อาหารทะเล, ก๋วยเตี๋ยว เมนูเส้น, ขนม และของว่าง, ร้านกาแฟ เครื่องดื่ม ไอศครีม, ผลไม้ อาหารแปรรูป อ่านต่อ >>
สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง
 • โครงการอัมพวา ชัยพัฒนานุรักษ์
 • ตลาดน้ำท่าคา
 • วัดอัมพวันเจติยาราม
 • อุทยาน ร. 2
  อ่านต่อ >>
 •  
   
  ที่มาของภาพ และข้อมูล :
  การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
  facebook พิพิธภัณฑ์ขนมไทย อัมพวา

  แผนที่ท่องเที่ยว Google Map
  แผนที่ท่องเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมmท่องเที่ยวใน อ.อัมพวา อ.บางคนที และ อ. เมือง จ.สมุทรสงคราม และจังหวัดใกล้เคียง
  การเดินทาง
  รวบรวมข้อมูลการเดินทางจากกรุงเทพฯ ไป จ. สมุทรสงคราม
  รถยนต์
  , รถตู้, รถไฟ, รถโดยสารประจำทาง แผนที่ ..อ่านต่อ >>
   
  Bookmark and Share
  C1
   
  :: เมนู

  ข้อมูลทั่วไป
  การเดินทาง
  โปรโมชั่นอัมพวา
  ข่าวท่องเที่ยวอัมพวา
  ปฏิทินท่องเที่ยว
  สัมผัสไทย ที่อัมพวา
  สถานที่ท่องเที่ยว
  กิจกรรมท่องเที่ยว
  เส้นทางท่องเที่ยว
  บันทึกความทรงจำ
  รีวิวที่พัก โฮมสเตย์ รีสอร์ท
  รีวิวที่กิน ร้านอาหาร
  ร้านอาหารแบ่งตามที่ตั้ง
  ห้องภาพ
  สำหรับสถานประกอบการ
     โฆษณากับเรา
     พันธมิตร(Partner)กับเรา
     สะสมแต้ม ดาหลาพลัส   
  :: สถานที่ท่องเที่ยว


   
  :: โฆษณากับเรา คลิกที่นี่
   
  A1
   
  A2
   
   
  B8
   
  B9