เกี่ยวกับเรา | บริการของเรา | ลงโฆษณา | พันธมิตรกับเรา | สะสมแต้ม | ออกแบบเว็บไซต์
 
 
 
  AA
 
 
หน้าแรก > สัมผัสไทย ที่อัมพวา > ส้มโอพันธุ์ขาวใหญ่  
ส้มโอพันธุ์ขาวใหญ่

ปัจจุบันหนึ่งในผลไม้ยอดนิยมที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันดีของ แม่กลอง ส้มโอขาวใหญ่ จะมีผลใหญ่ รูปร่างสวยงามค่อนข้างแป้น กุ้งมีสีเหลืองอ่อนจนถึงสีน้ำตาล ปึกอมชมพูนิดหน่อยพองามเกาะตัวแน่นไม่หลุดร่วงง่ายมีรสชาติดี หวานกลมกล่อมอมเปรี้ยว เล็กน้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งมีกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว อย่างมีเสน่ห์ลึกลับ ไม่แห้งแต่ ไม่แฉะ นับเป็นความลงตัวที่สมบูรณ์แบบของส้มโอพันธุ์ขาวใหญ่ นอกจากนั้นยังแกะออกจากเปลือก ง่าย มีเมล็ดน้อย บางครั้งก็ไม่มีเมล็ดเลย และเมื่อรับประทานแล้วยังชุ่มคออีกด้วย จึงเป็นผลไม้ที่ ถูกปากถูกคอผู้บริโภค จนทำให้ใครต่อใครพากันถามหาเป็นของฝากของกำนัลญาติสนิทมิตรสหาย และสามารถทำรายได้ให้ชาวแม่กลองอย่างเป็นกอบเป็นกำถึงปีละนับร้อยล้านบาททีเดียว

ลักษณะเด่น
ส้มโอขาวใหญ่ มีรูปทรงต้นสูงโปร่ง กิ่งก้านค่อนข้างยาว ใบสีเขียวเข้มเป็นมัน ด้านใต้ใบมีขนนุ่ม และมีขนาดใหญ่กว่าพันธุ์อื่น ผลิดอกออกผลให้ชาวสวนได้ชื่นอกชื่นใจกันตลอด ทั้งปี ถ้ามีความรัก ความเอาใจใส่ รู้จักให้กำลังใจ คอยดูแลรักษากันอย่างเพื่อนสนิท รู้ว่า เมื่อใด ต้องการอะไร อย่างไร ในระหว่างที่ให้ผลผลิตมากที่เรียกว่าเป็นส้มปี คือ การออกดอกในช่วงเดือน มกราคม-กุมภาพันธ์ ซึ่งจะตัดขายได้ในเดือนสิงหาคม-กันยายน และ รองลงมาคือการ ออกดอกในช่วงเดือน พฤษภาคม-มิถุนายน ซึ่งจะตัดขายได้ในเดือนธันวาคม- มกราคม ..

ผลส้มโอพันธุ์นี้เมื่อเล็กจะมีขนที่ผิวเปลือกจับดูรู้สึกนิ่มเมื่อแก่ขนจะหายไป ที่ผิวเปลือก จะมีต่อมน้ำมันเม็ดเล็กๆ อยู่ทั่วทั้งผล ผนังด้านในของเปลือกเป็นสีขาวอมชมพูเล็กน้อย ผนังกั้น กลีบมีสีชมพู เมื่อแก่สีของผลจะจางลงจากสีเขียวเป็นเขียวอมเหลือง ต่อมน้ำมันที่เป็นเม็ดเล็กๆ จะขยายตัวใหญ่และเต่งขึ้นสีจะจางลง ตรงบริเวณก้นผลจะแบนและนิ่ม เมื่อใช้นิ้วมือกดจะบุ๋มลง ตามแรงกด ถ้าใช้วิธีดีดผลฟังเสียง เสียงจะแตกต่างจากผลอ่อน ถ้าจะเลือกส้มโอ ให้ได้ดีต้องดูที่ผลทรงแป้น มิใช่ทรงสูงเพราะเปลือกจะหนา และน้ำหนักต้องมาก จึงจะได้ลิ้มรสที่ แท้จริงของส้มโอพันธุ์ขาวใหญ่ผู้บุกเบิกการทำสวนส้มโอพันธุ์ขาวใหญ่แห่ง จ.สมุทรสงคราม
บุคคลผู้หนึ่งที่ได้ชื่อว่าเป็นผู้บุกเบิกส้มโอพันธุ์ขาวใหญ่ให้แพร่หลายใน จ.สมุทรสงครามและจังหวัดต่าง ๆ คือคุณสมทรง แสงตะวัน เป็นชาว อ.บางคนที ปัจจุบันนอกจากคุณสมทรง จะมีอาชีพรับราชการเป็นครูสอนอยู่ที่โรงเรียนวัดบางพลับ อ.บางคนที แล้วยังทำสวนส้มโออีกด้วย ก่อนปี 2523 มีอาชีพทำน้ำตาลรวมพื้นที่ 7 ไร่ และมีส้มเพียง 3 ต้น เท่านั้น ต่อมาได้มีการจดบันทึกข้อมูลทำให้ทราบว่าส้มโอทำรายได้มากกว่ามะพร้าวหลายเท่าจึงเลิกอาชีพทำน้ำตาลจากมะพร้าว เนื่องจากต้นสูงและการขึ้นก็ลำบากในฤดูฝนเพราะว่าที่ขึ้นมันลื่น จึงเปลี่ยนมาปลูกส้มโอทั้งหมดและขยายพื้นที่ปลูกรวม 15 ไร่ ในปัจจุบันคุณสมทรงและภรรยาลงมือทำสวนส้มโอเองทั้งหมด ทำให้มีฐานะเป็นปึกแผ่น เป็นผู้ก่อตั้งกลุ่มผู้ผลิตส้มโอพันธุ์ขาวใหญ่ ต.บางพรหม และยังรับหน้าที่เป็นประธานกลุ่มอีกด้วยทำหน้าที่ช่วยเหลือเกษตรกรอื่น ๆ ในการทำสวนส้มโอ
 
สวนเกษตรปลอดสารพิษ
พื้นที่สวนผลไม้ดั้งเดิม เป็นสวนเกษตรแบบผสมผสานไม่ใช้สารเคมี มีการปลูกพันธุ์พืชท้องถิ่น เช่น ลิ้นจี่พันธุ์ค่อม มะพร้าวพันธุ์ต่างๆ ผสมผสานกับพืชอื่น ๆ อ่านต่อ >>
สัมผัสไทย สัมผัสอัมพวา
สัมผัสวิถีชีวิตชุมชนริมน้ำ วัฒนธรรมไทย เครื่องถ้วยเบญจรงค์ สวนผลไม้ อาหารไทยพื้นบ้าน อ่านต่อ >>
 
ที่มาของภาพ และข้อมูล :
- องค์การบริหารส่วนตำบลบางพรม
- ไทยเกษตรศาสตร์ เว็บรวบรวมวิชาความรู้ด้านการเกษตรของไทย

แผนที่ท่องเที่ยว Google Map
แผนที่ท่องเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมmท่องเที่ยวใน อ.อัมพวา อ.บางคนที และ อ. เมือง จ.สมุทรสงคราม และจังหวัดใกล้เคียง
การเดินทาง
รวบรวมข้อมูลการเดินทางจากกรุงเทพฯ ไป จ. สมุทรสงคราม
รถยนต์
, รถตู้, รถไฟ, รถโดยสารประจำทาง แผนที่ ..อ่านต่อ >>
 
Bookmark and Share
C1
 
:: เมนู

ข้อมูลทั่วไป
การเดินทาง
โปรโมชั่นอัมพวา
ข่าวท่องเที่ยวอัมพวา
ปฏิทินท่องเที่ยว
สัมผัสไทย ที่อัมพวา
สถานที่ท่องเที่ยว
กิจกรรมท่องเที่ยว
เส้นทางท่องเที่ยว
บันทึกความทรงจำ
รีวิวที่พัก โฮมสเตย์ รีสอร์ท
รีวิวที่กิน ร้านอาหาร
ร้านอาหารแบ่งตามที่ตั้ง
ห้องภาพ
สำหรับสถานประกอบการ
   โฆษณากับเรา
   พันธมิตร(Partner)กับเรา
   สะสมแต้ม ดาหลาพลัส 
:: สถานที่ท่องเที่ยว


 
:: โฆษณากับเรา คลิกที่นี่
 
A1
 
A2
 
 
B8
 
B9