เกี่ยวกับเรา | บริการของเรา | ลงโฆษณา | พันธมิตรกับเรา | สะสมแต้ม | ออกแบบเว็บไซต์
 
 
 
  AA
 
 
หน้าแรก > สถานที่ท่องเที่ยว > วัดเจริญสุขารามวรวิหาร  
วันเปิดทำการ : ทุกวัน
เวลาเปิดทำการ: 08.00 - 16.30
อยู่ติดคลองบางนกแขวก(คลองดำเนินสะดวก) ตำบลบางนกแขวก อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม

เดิมเป็นวัดร้างเก่าแก่ ไม่มีหลักฐานว่าใครเป็นผู้สร้างและสร้างมาตั้งแต่เมื่อใด จนกระทั่งในปี พ.ศ. 2426 ชาวบ้านได้มีการปฏิสังขรณ์ขึ้นมาใหม่เรียกกันว่า "วัดกลางคลอง" หรือ "วัดต้นชมพู่" และต่อมาเมื่อกระทรวงเกษตราธิการ ได้ สร้าง "ประตูน้ำขึ้นบางนกแขวก" ขึ้นในปี พ.ศ. 2451 จึงเรียกกันว่า "วัดประตูน้ำบางนกแขวก" " ก่อนที่จะเปลี่ยนมาเป็น "วัดเจริญสุขาราม"จนทุกวันนี้ วัดเจริญสุขารามได้รับการยกฐานะเป็นอารามหลวงชั้นตรีชนิดวรวิหารในปี พ.ศ.2500 สิ่งที่น่าสนใจคือตัวอุโบสถที่มีเอกลักษณ์การก่อสร้างที่เป็นศิลปะเฉพาะตัว นั่นก็คือหลังคาสร้างเป็นรูปโค้งคล้ายประทุนเรือ ซึ่งเป็นอุโบสถแห่งเดียวของจังหวัดสมุทรสงครามที่สร้างแบบนี้ ภายในโบสถ์ประดิษฐานหลวงพ่อโตลักษณะเป็นพรปฏิมากรสมัยสุโขทัยสร้างด้วยศิลาแลงขนาดหน้าพระเพลากว้าง 178เซนติเมตร สูงจากพื้นรองประทับถึงจุฬา 208เซนติเมตร มีเรื่องเล่าขานกันมาว่าเป็นพระประธานองค์เดียว ที่ในสมัยของสงครามโลกครั้งที่ 2 โดนระเบิดแล้วไม่เกิดความเสียหาย จึงมีพุทธศาสนิกชนมากราบสักการะบูชาในความศักสิทธิ์กันตลอดเวลา ไหว้พระแล้วนักท่องเที่ยวจะได้เยี่ยมชมชมลูกระเบิดโบราณในสมัย สงครามโลกครั้งที่สองที่ยังคงเก็บไว้เป็นอนุสรณ์สถานจนทุกวันนี้ และสามารถนั่งพักผ่อนชมและให้อาหารปลาที่ " วังมัจฉา" ที่มีปลาตะเพียนเงินและปลาตะเพียนทองชุกชุม ทำบุญปล่อยนกปล่อยปลาที่มีให้บริการอยู่ริมคลอง มีตลาดน้ำที่มีเรือพายขายอาหารหลากหลายให้บริการแก่นักท่องเที่ยวได้เลือกชิม มีเรือถีบให้บริการถีบเรือเล่นตามลำคลองอีกด้วย

 
หลวงพ่อโตเป็นพระพุทธรูปที่ศักดิ์สิทธิ์ และเป็นพระประธานในพระอุโบสถของวัดเจริญสุขารามวรวิหาร สาเหตุที่หลวงพ่อโตได้มาอยู่ที่วัดเจริญสุขารามนี้ ตามตำนานกล่าวว่าท่านมาเข้าฝันบอกกับหลวงพ่อตามืดซึ่งเป็นเจ้าอาวาสวัดเจริญสุขาราม ครั่งแรกนั้น ท่านว่าอยากมาอยู่วัดเจริญสุขารามให้ไปรับท่านมาอยู่ด้วยและบอกที่อยู่ให้ เมื่อหลวงพ่อตื่นขึ้นจำเหตุการณ์ที่ฝันได้ ท่านได้เดินทางไปตามที่ฝันพบหลวงพ่อโต จึงได้อัญเชิญมาประดิษฐานเป็นพระประธานที่อุโบสถหลังเก่าของวัดเจริญสุขาราม เมื่อ พ.ศ.2437 ต่อมาเมื่อสงครามโลกครั้งที่ 2 สงบลงพระเทพสังวรวิมลจึงได้สร้างพระอุโบสถหลังใหม่ และได้นำหลวงพ่อโตมาประดิษฐานเป็นพระประธานในอุโบสถหลังใหม่จนทุกวันนี้

การเดินทาง
ไปตามเส้นทางสายสมุทรสงคราม-บางนกแขวก (เส้นทางเดียวกับไปตลาดน้ำอัมพวา) จากตัวอำเภอบางคนทีไปประมาณ 5 กิโลเมตร ผ่านอาสนวิหารแม่พระบังเกิด ข้ามสะพานบางนกแขวก จะเห็นป้ายวัดอยู่ด้านขวามือ ด้านซ้ายเป็นปากทางเข้า บ้านปลาทับทิมแม่กลองรีสอร์ท ให้เลี้ยวขวาเข้าประมาณ 600 เมตร ก็ถึงวัดเจริญ มีรถประจำทางสายแม่กลอง-บางนกแขวก จากสถานีขนส่งสมุทรสงคราม ตั้งแต่เวลา 06.00-17.30 น. สอบถามเพิ่มเติมโทร 034-761370

 
ไหว้พระ 9 วัด
โบราณสถาน, ประวัติศาสตร์, ศาสนสถาน,ไหว้พระ 9 วัด, ล่องเรือไหว้พระ ... อ่านต่อ >>
ร้านอาหารใกล้เคียง
อาหารไทย และนานาชาติ, อาหารทะเล, ก๋วยเตี๋ยว เมนูเส้น, ขนม และของว่าง, ร้านกาแฟ เครื่องดื่ม ไอศครีม, ผลไม้ อาหารแปรรูป อ่านต่อ >>
สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง
 • ตลาดน้ำบางนกแขวก
 • ตลาดน้ำบางน้อย
 • ตลาดน้ำดอนมะโนรา
 • วัดบางกุ้ง
 • อาสนวิหารแม่พระบังเกิด
  อ่านต่อ >>
 •  
   
  ที่มาของภาพ และข้อมูลของภาพ และข้อมูล :
  - การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

  - สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดสมุทรสงคราม
  - กระทรวงวัฒนธรรม และ ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็คทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ


  แผนที่ท่องเที่ยว Google Map
  แผนที่ท่องเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมmท่องเที่ยวใน อ.อัมพวา อ.บางคนที และ อ. เมือง จ.สมุทรสงคราม และจังหวัดใกล้เคียง
  การเดินทาง
  รวบรวมข้อมูลการเดินทางจากกรุงเทพฯ ไป จ. สมุทรสงคราม
  รถยนต์
  , รถตู้, รถไฟ, รถโดยสารประจำทาง แผนที่ ..อ่านต่อ >>
   
  Bookmark and Share
  C1
   
  :: เมนู

  ข้อมูลทั่วไป
  การเดินทาง
  โปรโมชั่นอัมพวา
  ข่าวท่องเที่ยวอัมพวา
  ปฏิทินท่องเที่ยว
  สัมผัสไทย ที่อัมพวา
  สถานที่ท่องเที่ยว
  กิจกรรมท่องเที่ยว
  เส้นทางท่องเที่ยว
  บันทึกความทรงจำ
  รีวิวที่พัก โฮมสเตย์ รีสอร์ท
  รีวิวที่กิน ร้านอาหาร
  ร้านอาหารแบ่งตามที่ตั้ง
  ห้องภาพ
  สำหรับสถานประกอบการ
     โฆษณากับเรา
     พันธมิตร(Partner)กับเรา
     สะสมแต้ม ดาหลาพลัส   
  :: สถานที่ท่องเที่ยว


   
  :: โฆษณากับเรา คลิกที่นี่
   
  A1
   
  A2
   
   
  B8
   
  B9