เกี่ยวกับเรา | บริการของเรา | ลงโฆษณา | พันธมิตรกับเรา | สะสมแต้ม | ออกแบบเว็บไซต์
 
 
 
  AA
 
 
หน้าแรก > สถานที่ท่องเที่ยว > ตลาดน้ำบางนกแขวก  
ตลาดเปิดทุกวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์
เวลา 08.00-17.00 น.

ตลาดน้ำบางนกแขวก ตลาดริมน้ำแม่กลองอายุกว่า 100 ปีเคยเป็นแหล่งการค้าในที่คึกคักในอดีต ริมฝั่งตลอดสองข้างทางมีเรือนแถวไม้เก่าแก่กว่า 100 ปีปลูกติดต่อกัน นับเป็นตลาดริมน้ำที่ยาวที่สุดของจังหวัดสมุทรสงคราม ร่องรอยของอดีตสามารถหาชมได้จากหลายๆสถานที่รอบบริเวณตลาดน้ำ ไม่ว่าจะเป็นร้านขายยาจีนตงซัวฮึ้ง ปั๊มน้ำมันเก่าแก่ริมแม่น้ำ บ้านนายกังวาน "เจ้าพ่อบางนกแขวก" บ้านอภิเดช ศิษย์หิรัญ นักมวยไทยฉายาจอมเตะแห่งบางนกแขวก ทางเข้าตลาดจะเป็นตรอกเล็กๆ ความกว้างแค่ไม้กระดาน 2 แผ่นเรียงกันตามยาวให้เดิน เดิมเคยเป็นทางเดินไปโรงสูบฝิ่น ซึ่งต่อมาตรอกแคบๆนี้ก็กลายมาเป็นเอกลักษณ์ของตลาดน้ำบางนกแขวก

เลือกซื้อสินค้าจากสวน ผลไม้ หรือกุ้งแม่น้ำ ปลาทูแม่กลอง น้ำสมุนไพรสูตรดั้งเดิมของท้องถิ่น เพลิดเพลินกับกิจกรรมล่องเรือไปทางราชบุรี ระหว่างทางจะได้ชมบ้านทรงบาหลี อาคารเก่าริมน้ำ และให้อาหารปลาที่วัด ชมต้นมะม่วงหาวมะนาวโห่ที่มีสรรพคุณรักษาโรคได้มากมาย


อาหารแนะนำ
สำหรับอาหารน่าชิมของตลาดได้แก่ก๋วยเตี๋ยวปู ผัดไทยกุ้งสดสูตรโบราณรสชาติจัดจ้าน กุ้งตัวโตๆเต็มคำ ก๋วยเตี๋ยวกะลาโบราณร้านใบตอง ขนมจีนซาวน้ำใส่แจงลอนร้านบ้านขนมจีน ข้าวแห้งเฮียเกียรติต้นฉบับสูตรดั้งเดิม หอยเชลล์อบเนย ทองม้วนนิ่ม อิ่วก้วยไส้เค็มและไส้หวาน สละลอยแก้ว ฯลฯ

ข้าวแห้งแห่งไก่แม่กลอง รสชาติจากอดีตกาล..หน้าตาคล้าย ข้าวต้มที่ไม่มีน้ำ แต่จะบอกว่าคือข้าวสวยก็ยังไม่ใช่เสียทีเดียว เพราะต้องผ่านเทคนิคในการแปลงข้าวบางอย่างก่อนจะนำมาใช้ทำเป็นข้าวแห้งได้ มีทั้งสูตรที่เป็นไก่ หมู และปลาให้ลองเทส แถมด้วยเครื่องปรุงประหลาดที่คุ้นเคยอย่าง “ปาท่องโก๋” ใส่ลงไปแจมอยู่ในนั้นด้วย
มีความเป็นมาตั้งแต่สมัยก่อนคนจีนแถวนกินข้าวต้มช่วงเช้าก่อนจะออกไปทำงานใช้แรงงาน ซึ่งไม่ว่าจะยุคไหนสมัยไหนข้าวต้มก็คือข้าวต้มที่อิ่มง่ายแต่หายเร็ว ออกไปขุดดินทำสวนได้ไม่กี่ฉึกก็หิวอีกแล้ว ข้าวต้มมื้อเช้าจึงถูกสั่งให้ใส่น้ำน้อยลงและน้อยลงเรื่อยๆ เพื่อให้หนักท้อง จนกระทั่งที่สุดแล้วก็เลยกลายเป็น “ข้าวแห้ง” ซึ่งก็คือข้าวสุกที่ไม่มีน้ำนั่นเอง 

จากตลาดมีบริการเรือนำเที่ยวล่องแม่น้ำแม่กลองฟรีท่ามกลางบรรยากาศที่สบายและสงบโดยชมรม “ตลาดบางนกแขวก” โดยล่องไปทางราชบุรี ชมบ้านทรงบาหลี ให้อาหารปลาหน้าวัด และชมต้นไม้โบราณ ดูลูกมะม่วงหาวมะนาวโห่ในนิทานพื้นบ้านเรื่องนางสิบสอง โดยมีการนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์น้ำดื่มบรรจุขวดมีสรรพคุณในการช่วยรักษาซ่อมแซมร่างกายให้ได้เลือกซื้อเลือกรับประทาน ภายในความสงบของตลาดแฝงไปด้วยสิ่งที่มีคุณค่ามากมาย ไม่ว่าจะเป็นธรรมชาติอากาศดีๆ วิถีการดำเนินชีวิตอันเรียบง่ายที่โดดเด่นและสืบทอดต่อๆกันมารุ่นแล้วรุ่นเล่า อาหารอร่อยๆ ของเล่นเก่าๆ สมุนไพรพื้นบ้านผู้คนที่ยิ้มแย้มอัธยาศัยดี ผู้มาเยือนจะรู้สึกเหมือนย้อนกลับไปยุคโบราณเลยทีเดียว


การเดินทาง
รถยนต์ จากกรุงเทพฯ ใช้ทางหลวงหมายเลข 35 จนถึงหลักกม.ที่ 63 ผ่านตัวเมืองแล้วเข้าทางหลวงหมายเลข 325 (สมุทรสงคราม-บางแพ) ประมาณ 6 กิโลเมตร เลี้ยวซ้ายเข้าถนนอัมพวา แล้วใช้เส้นทางอัมพวา-บางนกแขวก ขับตรงไปจนถึงอาสนวิหารแม่พระบังเกิด ขึ้นสะพานข้ามคลองแล้วเลี้ยวซ้าย เข้าไปไม่ถึง 100 เมตร

รถไฟ ขึ้นจากวงเวียนใหญ่ ลงสถานีมหาชัย นั่งเรือข้ามฟากไปฝั่งท่าฉลอม ขึ้นรถไฟที่สถานีบ้านแหลมมาลงสถานีแม่กลอง ต่อรถสายแม่กลอง-บางนกแขวก

รถตู้ ขึ้นที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ หมอชิต ปิ่นเกล้า ตลาดบางปะแก้ว และบางนา ไปถึงแม่กลอง แล้วต่อรถสายแม่กลอง-บางนกแขวกเส้นทางวิถีไทย หมู่บ้าน ชุมชน โฮมสเตย์
เรียนรู้วิถีชีวิตและวัฒนธรรมของผู้คนได้ดีที่สุด พักแบบโฮมสเตย์ กิน นอน ใช้ชีวิตเหมือนชาวบ้าน วิถีชีวิตคนริมคลอง (การพายเรือตกกุ้ง , ดักโพงพาง , เตาตาลทำน้ำตาลมะพร้าว น้ำตาลปึก) .. อ่านต่อ >>
ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์
เส้นทางธรรมชาติ และวิถีชีวิต ปลูกป่าชายเลน ให้อาหารลิงในป่าแสม ชมการทำประมงชายฝั่ง /ชมสวนสมุนไพร /ชมวิถีเกษตร ชมการทำน้ำตาลมะพร้าว / ดูนก ตกกุ้ง /ปั่นจักยาน .. อ่านต่อ >>
บันทึกการเดินทาง
รวบรวมบันทึกการเดินทาง เล่าถึงประสบการณ์ท่องเที่ยวที่ประทับใจ (ที่มาของภาพ และข้อมูล Pantip.com และเว็บไซต์อื่นๆ) อ่านต่อ >>
ร้านอาหารใกล้เคียง
อาหารไทย และนานาชาติ, อาหารทะเล, ก๋วยเตี๋ยว เมนูเส้น, ขนม และของว่าง, ร้านกาแฟ เครื่องดื่ม ไอศครีม, ผลไม้ อาหารแปรรูป อ่านต่อ >>
สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง
 • ตลาดน้ำบางน้อย
 • ตลาดน้ำดอนมะโนรา
 • วัดบางกุ้ง
 • อาสนวิหารแม่พระบังเกิด
  อ่านต่อ >>
 •  
  ที่มาของภาพ และข้อมูล :
  การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
  กระทรวงวัฒนธรรม และ ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็คทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ

  แผนที่ท่องเที่ยว Google Map
  แผนที่ท่องเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมmท่องเที่ยวใน อ.อัมพวา อ.บางคนที และ อ. เมือง จ.สมุทรสงคราม และจังหวัดใกล้เคียง
  การเดินทาง
  รวบรวมข้อมูลการเดินทางจากกรุงเทพฯ ไป จ. สมุทรสงคราม
  รถยนต์
  , รถตู้, รถไฟ, รถโดยสารประจำทาง แผนที่ ..อ่านต่อ >>
   
  Bookmark and Share
  C1
   
  :: เมนู

  ข้อมูลทั่วไป
  การเดินทาง
  โปรโมชั่นอัมพวา
  ข่าวท่องเที่ยวอัมพวา
  ปฏิทินท่องเที่ยว
  สัมผัสไทย ที่อัมพวา
  สถานที่ท่องเที่ยว
  กิจกรรมท่องเที่ยว
  เส้นทางท่องเที่ยว
  บันทึกความทรงจำ
  รีวิวที่พัก โฮมสเตย์ รีสอร์ท
  รีวิวที่กิน ร้านอาหาร
  ร้านอาหารแบ่งตามที่ตั้ง
  ห้องภาพ
  สำหรับสถานประกอบการ
     โฆษณากับเรา
     พันธมิตร(Partner)กับเรา
     สะสมแต้ม ดาหลาพลัส   
  :: สถานที่ท่องเที่ยว


   
  :: โฆษณากับเรา คลิกที่นี่
   
  A1
   
  A2
   
   
  B8
   
  B9